Giúp bé tăng cường trí nhớ qua trò chơi
22/05/2014
Nhu cầu giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh
24/05/2014
Giúp bé tăng cường trí nhớ qua trò chơi
22/05/2014
Nhu cầu giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh
24/05/2014

Dù cho bé có giỏi làm phép cộng, trừ, nhân, chia đến mấy thì bé vẫn có thể bị ngắc ngứ vào giờ Toán trên lớp nếu bé thiếu khả năng tư duy logic, giúp bé hiểu và tiếp cận đúng cách các vấn đề Toán học.

Hơn nữa, tư duy logic không chỉ cần thiết đối với môn Toán, mà nó còn giúp bé rất nhiều ở các môn học ở trường, từ ngoại ngữ cho đến khoa học. Nhưng để phát triển, thì không có gì khó khăn vì bé chỉ cần chơi các trò chơi trí tuệ vài lần trong ngày một cách thường xuyên, là đã có thể nâng cao nhận thức về tư duy logic rồi.


Dưới đây là một số trò chơi vui mà bạn có thể cùng chơi với bé để giúp con yêu biết tư duy các vấn đề phức tạp hơn. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ nhận thấy khả năng phân tích các vấn đề của bé sẽ nhanh chóng được cải thiện, không chỉ tiến bộ với trò chơi này mà sẽ còn giúp bé đạt điểm cao hơn ở môn Toán và sẵn sàng vượt qua các thử thách mới ở trường một cách hiệu quả hơn.Những biện pháp hữu ích

Bé nhà bạn có đọc sách không? Bạn có thể gợi ý cho bé tưởng tượng ra điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện, hoặc tự sáng tạo một chương mới trong quyển sách yêu thích của bé. Nhân vật chính sẽ phải đối mặt với điều gì? Họ sẽ phải giải quyết các vấn đề như thế nào? Ai sẽ giúp đỡ họ? Tự sáng tạo và giải quyết các vấn đề giả tưởng là cách tuyệt vời để xử lý các vấn đề trong cuộc sống, giúp ích cho việc hiểu sâu các chương sách một cách mạch lạc, hợp lý. Đồng thời nó còn là một bài tập thực hành tốt để bé có thể luyện kỹ năng cho bất kỳ môn học nào ở trường.


Tạo ra một dãy số theo quy luật là một bài tập rất hữu ích, trò này sẽ rất vui nếu có hai người cùng chơi. Mỗi người chơi tự tạo ra một dãy số lặp lại trên tờ giấy: bạn có thể bắt đầu với 2, rồi cộng với 3, trừ đi 2 và cộng 4 chẳng hạn, hãy lặp lại phép tính này 5 lần để ra được một dãy số có quy luật. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo quy luật riêng. Những người chơi sau đó phải đổi các dãy số và tự tìm ra quy luật mà người kia đã tạo. Trò chơi này không những giúp bé yêu học cách thực hành với các con số mà còn dạy chúng không chỉ để ý đến hình thức bên ngoài mà còn phải quan tâm đến nội dung bên trong của một sự vật hay hiện tượng nữa.


Có một trò chơi nữa mà tên của nó nghe có vẻ không liên quan cho lắm, đó là trò “Đánh trận giả”. Nếu chỉ chơi theo cách thông thường thì đây là một trò chơi chiến tranh. Bạn hãy dạy bé một số cách thức chiến lược, ví dụ tại sao bé không nên đặt các tàu chiến của mình theo một trật tự nào cả, hoặc tại sao nên nhóm chúng lại với nhau, cách đánh lạc hướng và nhấn chìm tàu của đối phương theo một kế hoạch định trước. Bạn có thể giúp bé lên kế hoạch và giải thích để bé hiểu tại sao một số bước nên hoặc không nên làm trong hoàn cảnh đó.

Ngoài ra với các trò chơi đơn giản như cờ carô, hoặc trò khó hơn là xếp các quân cờ cùng màu để được một dãy gồm 4 màu liên tiếp cũng là một ý tưởng tốt. Nó không chỉ giúp bé biết cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề để vượt qua các thử thách một cách nhẹ nhàng mà còn kích thích tính cạnh tranh lành mạnh ở bé nữa.

OMOVIETNAM

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý