Dạy kỹ năng sống dễ như chơi !
02/05/2014
Tăng cường tư duy logic qua trò chơi trí tuệ
22/05/2014
Dạy kỹ năng sống dễ như chơi !
02/05/2014
Tăng cường tư duy logic qua trò chơi trí tuệ
22/05/2014

Năm đầu tiên ở trường tiểu học chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn đối với bé vì phải tiếp nhận và ghi nhớ một lượng thông tin lớn. Điều đáng lưu ý là trí nhớ của con người luôn cần được vận động cũng như mọi phần cơ bắp trên cơ thể.

Khi bạn chịu khó luyện tập, cơ thể sẽ càng “khỏe mạnh” và trí óc càng minh mẫn hơn, vì thế luyện tập luôn là điều hết sức cần thiết.

Giúp bé tăng cường trí nhớ sẽ góp phần tạo ra sự khác biệt lớn cho thành công của bé ở trường, quan trọng nữa là các trò chơi vui và các hoạt động đều có tác dụng như một môn học, chỉ khác là có thể bé sẽ không nhận thấy mình đang phải học mà thôi! Hơn nữa, nếu bé nhận ra việc ghi nhớ mọi điều thật ra chẳng hề khó thì bé sẽ hứng thú hơn khi tham gia. Việc này sẽ khiến trí nhớ trở nên tốt hơn và cả cha mẹ lẫn con cái đều được vui vẻ và có lợi!


Học qua các vần điệu và bài hát là một phương pháp rất tốt. Kết nối các thông tin vào bài hát sẽ khiến việc ghi nhớ trở nên dễ dàng. Hơn nữa, bé sẽ rất vui khi được ca hát và ngân nga các giai điệu. Chẳng hạn như bạn có thể tập cho bé hát véo von theo bài “Em học vần” của tác giả Minh Trang.

Cũng như hãy thử dạy cho bé một số câu thơ lục bát miêu tả các chữ cái quen thuộc thường được sử dụng để giúp người học dễ thuộc, ví dụ như:

” O tròn như quả trứng gà.

Ô thì đội mũ, Ơ thời thêm râu”

Hoặc ở mức độ khó hơn thử làm quen với ca khúc nước ngoài, như bài hát quen thuộc của các bạn nhỏ trên khắp thế giới về bảng chữ cái ABC trong Tiếng Anh.Ngoài ra để giúp bé nâng cao trí nhớ, bạn có thể bầy trò chơi liệt kê danh sách cho bé tham gia. Trò này có thể chơi ở bất cứ đâu, trong lúc nấu ăn, khi đến trường hoặc trước giờ đi ngủ. Người chơi sẽ lập ra một danh sách – có thể là các việc bạn làm trong ngày hoặc những điều bé thích hay danh sách các đồ vật cần mang theo khi đi dã ngoại, ví dụ như: “Tôi đi nghỉ hè, nên tôi mang theo một cái quần bơi.” Người chơi tiếp theo sẽ thêm vào một từ nữa ví dụ như: “Tôi đi nghỉ hè, nên tôi mang theo một cái quần bơi và một quyển sách.” Danh sách này sẽ tiếp tục bằng cách mỗi người chơi sẽ lần lượt thêm vào một từ cho đến khi người chơi nào không thể nhớ hết tên các đồ vật đã được liệt kê ra. Càng nhiều người chơi thì trò chơi càng khó hơn, nhưng bạn cũng có thể chơi trò này dù chỉ có hai người. Thông qua trò chơi bé nhà bạn sẽ phát triển kĩ năng tư duy và giúp não bộ ghi nhớ tên các đồ vật. Suy cho cùng thì thực hành nhiều sẽ dẫn đến sự hoàn hảo mà!


Hoặc sao không thử những trò chơi để luyện trí nhớ theo một cách khác nhỉ? Thay vì sử dụng các tấm thiệp, bạn hãy chơi bằng các đồ vật thật. Tất cả những gì bạn cần là những chiếc cốc nhựa hoặc các hộp bìa (quan trọng là không nhìn xuyên được bên trong) và một số đồ vật nhỏ, mỗi loại hai chiếc, ví dụ như hai hạt đậu, hai túi trà gói và hai cái cúc áo v.v.. Hãy chia đôi số đồ vật này rồi đặt trong mỗi chiếc cốc một thứ (nếu cốc không có nắp thì úp ngược cốc xuống), có thể vẽ ra bảng để ghi nhớ (việc vẽ này không bắt buộc trong trò chơi này). Mỗi người chơi sẽ lần lượt mở các cốc và nếu ai nhanh tay nhanh mắt tìm được trước một đôi đồ vật trùng khớp sẽ là người thắng món đồ đó, cứ thế tiếp tục chơi cho đến khi các đôi đồ vật được tìm thấy. Người chơi nào tìm thấy nhiều đồ vật nhất sẽ thắng cuộc. Ngoài ra bạn có thể thay thế các đồ vật bằng những phần thưởng nhỏ. Chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất cố gắng, bé sẽ vận dụng tư duy hết mình để mong có được các phần thưởng này đấy!


OMOVIETNAM.

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý