Trái Bạch Quả
19/12/2011
Chứng bức tóc ở thanh thiếu niên
20/12/2011
Trái Bạch Quả
19/12/2011
Chứng bức tóc ở thanh thiếu niên
20/12/2011
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng quản lý chặt con cái trong nhà là tốt, đặc biệt là đối với các gia đình ở thành phố. Tuy nhiên theo các nhà tâm lý học, việc này có thể gây ra hậu quả không tốt.


Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn tin rằng cách bảo vệ con cái tốt nhất chính là giữ chúng trong nhà, hoặc nếu ra ngoài thì chúng phải chịu sự kèm cặp chặt chẽ của người lớn, chơi theo cách của người lớn. Thế nhưng, theo những lập luận được Peter Gray, giáo sư của trường đại học Boston, đưa ra gần đây, thì như vậy lại gây hại nhiều hơn lợi cho bọn trẻ. Nói một cách cụ thể hơn, vị giáo sư tin rằng việc thiếu hoặc không có sự tự do trong các hoạt động vui chơi ngoài trời với bạn bè đồng trang lứa có thể dẫn đến không ít vấn đề tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên sau này.

Một phân tích của Peter Gray cho thấy, vào khoảng từ thập niên 50 tới nay, thời gian dành cho việc vui chơi trong môi trường bên ngoài mà không bị người lớn kiểm soát của trẻ ngày càng ít đi, còn số lượng trẻ có dấu hiệu trầm cảm, bất an lại tăng mạnh – so với 60 năm trước, 85% trẻ em ngày nay dễ mắc bệnh tâm lý hơn . Dù Gray thừa nhận không phải tất cả mọi trường hợp đều dẫn đến hậu quả xấu, nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân có tác động không ít thì nhiều cần quan tâm.Hơn nữa, từ một số nghiên cứu về hành vi trẻ em, Gray chỉ ra hàng loạt ảnh hưởng tích cực đến con cái của những bậc cha mẹ nào chịu nới lỏng vòng tay của họ, để chúng được thoải mái bay nhảy trong các hoạt động ngoài trời. Thật vậy, khi không còn nhận được sự hướng dẫn từ người lớn, buộc trẻ phải tự vận động trí não của mình để suy nghĩ xem nên chơi cái gì và chơi như thế nào. Và nếu đã tìm được cách chơi, chúng còn phải giải quyết vấn đề chơi với ai và làm sao thu hút được họ chơi với mình. Tất cả giúp hình thành trong trẻ rất nhiều kĩ năng xã hội quan trọng như khả năng lãnh đạo, giao tiếp đàm phán, tư duy độc lập và một số đức tính tốt như vị tha, đồng cảm với người khác, tránh được tính ích kỷ, hẹp hòi .v.v Nhưng trên hết, trẻ tìm được niềm vui thật sự cho mình, thứ mà chúng rất khó hoặc không thể có nếu lúc nào cũng chỉ chơi với bố mẹ theo cách của họ, hoặc khư khư trong nhà xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, muốn được như vậy, việc quan trọng nhất là cần phải có một môi trường an toàn, lý tưởng cho trẻ em mọi lứa tuổi có thể vui chơi thỏa thích với nhau. Điều mà đang trở nên ngày càng hiếm trong xã hội đô thị hiện đại, đặc biệt là ở Việt Nam.

Nguồn: DiscoveryNews

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý