Phát triển Tư duy cho trẻ
16/04/2012
Lòng tốt ở đời
17/04/2012
Phát triển Tư duy cho trẻ
16/04/2012
Lòng tốt ở đời
17/04/2012

Chuyện cha mẹ sinh con, trời sinh tính giờ đây đã được giải thích theo khía cạnh khoa học, nhờ vào nghiên cứu mới của Đại học Buffalo (Mỹ) cho thấy đây là chuyện của hormone.

Không ít trường hợp anh chị em ruột được nuôi dưỡng, giáo dục trong môi trường như nhau, cuối cùng lại đi 2 con đường khác: một người tốt tính, vị tha, người còn lại xấu bụng, nhỏ nhen. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự khác biệt này là do các thụ quan hormone của gien ở người thứ 2 bị lỗi.

Oxytocin và vasopressin, 2 hormone kích thích cảm giác yêu thương và tính hào sảng, kết nối với các dây thần kinh bằng cách bám vào các phân tử gọi là thụ quan. Nghiên cứu do nhà tâm lý học Michel Poulin của Đại học Buffalo (Mỹ) cho rằng nếu sở hữu các gien cung cấp một số phiên bản cụ thể của các thụ quan hormone, bạn nhiều khả năng sẽ trở thành một con người tốt bụng hơn người có các phiên bản khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những gien trên hoạt động phối hợp với điều kiện và kinh nghiệm sống để quyết định người đó thân thiện, thích giao du bạn bè hoặc ngược lại, theo báo cáo chi tiết trên chuyên san Psychological Science.

Kết quả trên được rút ra từ cuộc khảo sát thái độ của những người tham gia đối với trách nhiệm của bản thân và xã hội. Sau đó, các nhà khoa học thu thập mẫu nước bọt để phân tích ADN nhằm xác định các phiên bản thụ quan oxytocin và vasopressin. Đối với oxytocin, sự khác biệt giữa thụ quan hormone “tốt hơn” với “xấu hơn” nằm trên cùng một cặp gien duy nhất trên nhiễm sắc thể số 3. Nếu thừa hưởng cả 2 GG từ cha lẫn mẹ, có nghĩa là tế bào bạn sẽ chế tạo thụ quan “tốt”. Trong trường hợp cặp gien này là AA hoặc AG, cơ thể sản sinh thụ quan oxytocin “xấu hơn”. Tất nhiên, tỷ lệ dân số có GG chỉ là một phần nhỏ, do vậy các chuyên gia cho rằng phải có tác động khác đến việc xây dựng tính cách của con người, chẳng hạn như khía cạnh văn hóa.

Nghiên cứu của Đại học Buffalo một lần nữa phát hiện ảnh hưởng lớn hơn của gien đối với tính tình một người. Trước đó, nhóm chuyên gia của Đại học Edinburg hồi năm ngoái đã phát hiện những cặp sinh đôi cùng trứng, tức bộ gien giống nhau 100%, có tính cách tương đồng hơn so với nhóm sinh đôi khác trứng. Với nghiên cứu mới, chuyên gia Poulin và đồng sự đã xác định được gien có thể đóng vai trò cốt lõi quyết định hành vi tốt xấu ở người.

Hạo Nhiên

( theo Thanhnien nline)


SỰ TỬ TẾ NẰM Ở ĐÂU ?

(TNO) Sự tử tế không phải chỉ do bố mẹ dạy dỗ mà thành, nó có thể đã được mã hóa trong gien của bạn.

Nhiều lúc, anh em sinh đôi được cùng bố mẹ nuôi dưỡng và chịu những tác động môi trường như nhau nhưng lại có thể rẽ sang hai cực trái ngược nhau: một người tử tế và rộng lượng, còn người kia thì nhỏ nhen, ích kỷ. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy kiểu người thứ hai có thể có các gien thụ quan hormone “sai”.

Oxytocin và vasopressin là hai hormone truyền những cảm xúc về tình yêu và sự rộng lượng khi chúng tràn ngập bộ não. Chúng kết dính với các nơron bằng cách gắn vào những phân tử được gọi là thụ quan, vốn có thể có nhiều hình dạng khác nhau.

Cuộc nghiên cứu do tiến sĩ tâm lý Michel Poulin thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) chủ trì cho thấy, nếu bạn có những gien đem lại cho bạn một vài phiên bản nào đó của hai thụ quan hormone nói trên thì bạn có khả năng trở thành người tốt nhiều hơn so với việc bạn có những gien đem lại cho bạn một trong những phiên bản hormone khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những gien này phối hợp nhịp nhàng với sự giáo dục và những trải nghiệm sống của người đó để quyết định người đó sẽ trở thành người của xã hội hay người chống đối xã hội.

Như được mô tả trong bài viết mới đây trên chuyên san Psychological Science, 700 người đã được khảo sát về thái độ đối với trách nhiệm công dân, hoạt động từ thiện và thế giới quan của họ. Chẳng hạn như liệu họ có xem chuyện tố cáo tội ác hoặc đóng thuế là nghĩa vụ của mình hay không, hoặc liệu họ có tham gia vào những hoạt động từ thiện như hiến máu và làm công tác tình nguyện hay không.

Những người này cũng được hỏi liệu họ có đánh giá mọi người, và thế giới nói chung, có tồi tệ hay đáng sợ hay không. Những đối tượng nghiên cứu còn được yêu cầu cung cấp mẫu nước bọt để tiến hành phân tích ADN nhằm xác định họ có các gien thụ quan của hai hormone oxytocin và vasopressin hay không.

Kết quả cho thấy những người coi thế giới là một nơi đáng sợ còn người dân vốn dĩ xấu xa sẽ không thể là những người tốt, có trách nhiệm và có lòng từ thiện trừ phi họ có phiên bản của các gien thụ quan liên quan đến sự tử tế. Theo tiến sĩ Poulin, những phiên bản gien “tử tế hơn” này cho phép bạn vượt qua những cảm xúc về thế giới đầy mối đe dọa và giúp đỡ người khác “bất chấp những nỗi sợ hãi đó”.

Tuy nhiên, với những kiểu gien thụ quan khác thì thế giới quan tiêu cực đem lại cho con người hành vi chống đối xã hội.

Đối với hormone oxytocin, sự khác biệt giữa việc có thụ quan hormone “tử tế hơn” với thụ quan “kém tử tế hơn” nằm ở cặp cơ sở ADN đơn lẻ trên nhiễm sắc thể thứ ba. Nếu bạn thừa hưởng hai cặp cơ sở guanine (1 từ bố, 1 từ mẹ) có kiểu gien là GG thì tế bào của bạn hình thành thụ quan “tử tế hơn” này. Nếu bạn thừa hưởng một cặp cơ sở adenine (từ bố hoặc mẹ, hoặc từ cả bố lẫn mẹ) và có kiểu gien là AA hoặc AG thì bạn sẽ có thụ quan “kém tử tế hơn”.

Ông Poulin cũng thừa nhận rằng có thể những gien khác, hoặc những nhân tố văn hóa khác đóng vai trò quan trọng hơn trong việc hình thành hành vi chung giữa các dân tộc khác nhau, chứ không phải chỉ riêng thụ quan oxytocin.

Quyên Quân

( theo Thanhnien Online)


Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý