Năm chuyên gia tâm lý hàng đầu
25/06/2017
Cha mẹ có thể dạy con?
25/06/2017

Bại não được đánh giá là một trong những hội chứng mãn tính khó điều trị nhất thế giới, dù nhiều tài liệu nghiên cứu về bại não được phát hành rộng rãi nhưng 10 sự thật dưới đây có thể khiến các bậc phụ huynh giật mình.

1. Bại não là không phải là một bệnh
Thuật ngữ thích hợp cho bại não là một nhóm các rối loạn do tổn thương não gây nên. Cách gọi “bại não” được dịch chưa thực sự đúng tình trạng thực tế, từ gốc Cerebral Palsy nên hiểu là “tổn thương não” hoặc “não mất kiểm soát”.
Bại não không phải là một dị tật bẩm sinh và nó chắc chắn không lây nhiễm nhưng bệnh thường khởi phát rất sớm từ khi trẻ còn nhỏ.

2. Không có cách chẩn đoán chính xác về bại não
Mặc dù thực tế rằng bại não là dạng khuyết tật vận động phổ biến nhất ở trẻ em nhưng không có một cách chính xác để chẩn đoán. Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán trẻ em bằng cách nghiên cứu sự vận động, phát triển của trẻ và khả năng giao tiếp của trẻ với cha mẹ.
3. Không có một tình trạng chung
Không phải mọi trẻ được chẩn đoán bại não đều ở cùng một mức độ tổn thương. Trong khi một số trẻ có thể đi lại bình thường và phát âm diễn đạt tốt thì nhiều trẻ khác phải dùng đến xe lăn và rất khó khăn để bật được âm thành một từ.
4. Ảnh hưởng đến tất cả các nhóm cơ
Hầu hết mọi người không nghĩ về điều này nhưng bị bại não có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ liên quan đến điều khiển vận động, ngay cả việc nuốt.
5. Có thể thay đổi theo thời gian
Các rối loạn không phải là bất biến. Mức độ nghiêm trọng có thể bị thay đổi theo tâm trạng hoặc ảnh hưởng thời tiết, nếu không trị liệu can thiệp hành vi sớm trẻ có thể mắc phải trầm cảm. Theo độ tuổi chứng bại não có thể cải thiện tốt hay xấu đi phụ thuộc vào sự tích cực trong điều trị.
6. Số lượng trẻ bại não do sinh non ngày một tăng
Ai cũng biết việc sinh non có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Có thể bạn sẽ giật mình khi biết 50% trẻ bại não là do sinh non.
7. Bại não có chữa được không? Có hay không thuốc điều trị bại não?
Mặc dù bại não chiếm tỉ lệ cao nhưng không có nhiều nghiên cứu về thuốc điều trị được thực hiện, y học hiện nay xác định các tổn thương não là không thể phục hồi và không có thuốc đặc trị. Trong các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có phục hồi chức năng là được y khoa thế giới công nhận về hiệu quả điều trị.
8. Bại não không ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ em
Bạn có thể nhìn thấy một trẻ bại não la hét lớn và cho rằng trẻ hoàn toàn mất kiểm soát về tính cách. Tuy nhiên, đó có thể là hệ lụy do gia đình không hiểu được hết tâm trạng, cảm xúc của trẻ mà chỉ quan tâm đến vận động. Chúng ta cần hiểu rằng bại não chỉ ảnh hưởng đến những vận động bên ngoài của trẻ, phải đối xử công bằng với trẻ bại não như mọi đứa trẻ bình thường khác. Việc phát triển cũng cần phải toàn diện chứ không chỉ riêng về vận động, đừng bỏ quên những nhu cầu phát triển về kỹ năng cá nhân, giao tiếp hòa nhập xã hội của một đứa trẻ.
9. Nhạy cảm với sự thương hại và kỳ thị
Tất nhiên rồi, ngay cả chúng ta – những người khỏe mạnh còn không muốn điều đó. Từ vận động đến biểu lộ cảm xúc hay giao tiếp của người bại não đều rất khó khăn nhưng đó là một phần cuộc sống của họ, họ phải chiến đấu liên tục để có được cuộc sống hạnh phúc hơn, thay vì tỏ ra thương hại hay kỳ thị chúng ta hãy dành cho họ những điều “bình thường nhất” để họ cảm thấy được sống như bao người khác.
10. Bại não không có nghĩa là kém thông minh
Như chúng tôi đã nói, cách gọi “bại não” thường gây hiểu lầm về sự phát triển của trí tuệ. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có đến 60% người mắc bại não có IQ cao hơn mức trung bình (theo báo cáo khảo sát từ Đại học Y tế Michigan – Hoa Kỳ).
Chúng tôi hy vọng 10 sự thật trên về chứng bại não giúp ích được cho bạn trong việc điều trị chứng bại não!

Trung tâm Phục hồi chức năng – Trị liệu ngôn ngữ Hà Nội
Hà Nội: Số 139 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
SĐT: 0937.566.333
Email: [email protected]

Comments

comments

Lê Khanh
Lê Khanh
Chuyên gia tâm lý